• ถูกไฟช็อต มีรอยไหม้ที่ผิวหนังและชา ควรทำอย่างไร

  •  Anchaleep
    สมาชิก
    คุณหมอคะคือหนูโดนไฟช็อตแล้วมีรอบไหม้ที่มือแต่สักพักรอบไหม้ก็หายคะแต่มีอาการชาที่แขนมากๆเลยคะคุณหมอ
    Anchaleep  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anchalee

    ไฟช็อต  คือ ภาวะที่ผิวหนังหรืออวัยวะภายในของร่างกายได้รับบาดเจ็บจากพลังงานไฟฟ้า อาจจะมีอาการชาร่วมด้วยได้ แต่ผลข้างเคียงที่่รุนแรงคือเรื่องการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ ควรไปตรวจที่รพ.ใกล้บ้านดูว่าไม่มีความผิดปกติของหัวใจจากการถูกไฟฟ้าช็อตค่ะ

    โดยผู้ที่มีแผลไหม้เพียงเล็กน้อยอาจได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะสำหรับทาเฉพาะที่และปิดแผล ส่วนผู้ที่มีแผลไหม้รุนแรงอาจต้องเข้ารับการผ่าตัด หรือนำผิวหนังจากอวัยวะส่วนอื่นมาปะผิวหนังส่วนที่เป็นแผลไหม้แทนค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของแผลด้วยเช่นกัน