• อายุ 33 ปี เป็นไฝที่แก้มมาตั้งแต่เด็ก แล้วมีสิวเกิดที่ไฝ บีบแล้วมีหนองออก ไฝได้หลุดออกมา แต่ได้เกิดไฝขึ้นมาใหม่ แต่ไม่เป็นเม็ด อันตรายไหม

  •  Brabrarah Chuasa
    สมาชิก
    สอบถามเกี่ยวกับไฝค่ะ เป็นผู้หญิง อายุ 33 เผอิญเป็นคนมีไฝที่แก้มมานานแล้วตั้งแต่เด็ก แล้วเมื่อเดือนที่แล้วมีอาการเจ็บไฝ เหมือนเป็นสิวที่ไฝ มีหัวสิว มีหนองค่ะ เลยทำการบีบออกจึงทำให้มีรอยช้ำ และใช้แผ่นแปะสิวปิดทับค่ะ แต่ตอนดึงออกมาทำให้ไฝหลุดออกมาด้วย หลังจากนั่นก็รักษา ทาครีม ทาแก้แผลเป็น ปกติเลยค่ะ แต่ตอนนี้มีไฝขึ้นใหม่ตรงที่เดิม แต่ลักษณะไม่เหมือนเดิมค่ะ มีสีน้ำตาลอ่อนลง แต่มีการกระจายตัว ไม่ได้เป็นเม็ดเดียวเหมือนก่อนหน้านี้ เลยไม่แน่ใจว่าจะเป็นไฝอันตรายรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Brabrarah Chuasa,

                   ไฝ มีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือชนิด nevocellular nevus โดยมีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ สีน้ำตาล หรือสีดำ โดยมากมีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้ และอาจพบขนงอกอยู่บนไฝได้ด้วย ขนาดของไฝอาจใหญ่ขึ้นเล็กน้อยตามการเติบโตของร่างกายได้

                    ดังนั้น หากมีไฝที่มีลักษณะดังกล่าว และเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว ก็เป็นไฝชนิดไม่มีอันตรายอะไร

                    ส่วนการที่หัวสิวเกิดขึ้นที่ไฝ และบีบแล้วมีหนองออกมา ก็น่าจะเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของผิวหนังบริเวณไฝเกิดขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ และเมื่อการอักเสบหายแล้ว อาจทำให้ลักษณะของไฝผิดรูปไปได้จากการที่ผิวหนังเกิดแผลจากการบีบหรือแตกออกของหนองค่ะ ดังนั้น การที่ไฝมีสีอ่อนลง และไม่ได้เป็นเม็ดแบบเดิม ก็เป็นผลมาจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ค่ะ ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนได้ หากไฝไม่ได้มีการขยายพื้นที่กว้างขึ้น ไม่มีเจ็บ ไม่ปวด ไม่มีเลือดไหล ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ แต่หากไฝขยายโตขึ้น หรือมีอาการผิดปกติต่างๆ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ