• อายุ 25 ปี มีเม็ดคล้ายๆไฝที่แคมเล็ก กลัวจะเป็นไฝร้าย ไม่มีอาการแสบหรือคัน ควรไปตรวจกับแพทย์แผนกใด

  •  rungogo
    สมาชิก
    วันที่26พคที่ผ่านมาเจอว่ามีเม็ดคล้ายๆไฝที่แคมเล็กค่ะยังไม่โตมากแต่รูปร่างมันไม่สมมาตรกันกลัวจะเป็นไฝร้าย เบื้องต้นไม่ได้รู้สึกแสบบวมคันอะไร อายุ 25ค่ะ แล้วจุดที่ขึ้นตรวงอวัยวะเพศถ้าอยากตรวจควรไปตรวจกับหมอผิวหนังหรือให้สูตินรีแพทย์ดูก่อนอะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ rungogo,

                           ไฝ (melanocytic nevus) มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อยที่สุดคือ nevocellular nevus เกิดจากเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและมาอยู่กันเป็นกลุ่ม ลักษณะที่ปรากฎมีได้หลากหลาย อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ สีน้ำตาล หรือสีดำ โดยมากมีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้ และอาจพบขนงอกอยู่บนไฝได้ด้วย

                          แต่นอกจากไฝ แล้ว ตุ่มก้อมที่ผิวหนัง อาจเป็นอย่างอื่นๆ ได้อีก เช่น

                        - ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น กระเนื้อ (ซึ่งมีสีออกน้ำตาลดำได้) ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (มักมีสีแดง แดงเข้ม) เป็นต้น

                        - ซีสต์ไขมันผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) จะเป็นตุ่มนิ่มๆ แต่จะมีสีเดียวกับผิวหนัง แต่หากเป็นมานาน และเกิดการอักเสบขึ้นบ่อยๆ อาจกลายเป็นไตแข็ง และสีคล้ำขึ้นได้

                       - รูขุมขนอักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา แต่จะเป็นตุ่มแดง และมีอาการเจ็บๆ คันๆ ร่วมด้วย

                       ดังนั้น หากตุ่มที่เป็นอยู่ มีลักษณะคล้ายไฝดังกล่าวไป ก็ยังไม่จำเป็นต้องทำอะร  แต่หากไฝโตขึ้นเรื่อยๆ ขอบเขตของไฝไม่ชัดเจน หรือมีสีเปลี่ยนไปจากเดิม หรือมีอาการคัน แดง บวม มีเลือดออกที่ไฝ หรือเจ็บบริเวณไฝ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ หรือหากไม่แน่ใจ ว่าตุ่มที่เป็นอยู่นั้น คือไฝหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยควรเป็นสูติ-นรีแพทย์ เพื่อจะได้วินิจฉัยแยกโรคอื่นๆ บริเวณอวัยวะเพศด้วยค่ะ