• โกนขนที่ไฝ แล้วไปโดนเนื้อไฝ เลือดออกจะเป็นอะไรไหม จะทำให้เป็นมะเร็งไหม

  •  Oneoncethird
    สมาชิก
    โกนขนไฟด้วยที่โกนหนวดแล้วไปถอนแรงเลือดออก แล้วเลือดออกในตัวไฝ จะเป็นอะไรไหมครับ ถ้าโดนเลือดออกแล้วมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งไหม ไฝสีดำปกติกลมเท่ากันครับ
    Oneoncethird  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oneoncethird

    ไฝเป็นเซลล์เม็ดสีที่มารวมตัวกัน ส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตรายใดๆและในบางคนอาจจะมีไฝหลายตำแหน่งในร่างกายได้ ขนาดใหญ่เล็กต่างกันไป

    โดยควรสังเกตลักษณะของไฝที่อันตราย และอาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นของมะเร็งหรือเนื้องอกที่ผิวหนัง โดยลักษณะอันตรายเช่นขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงเวลาสั้นๆ ไฝกดเจ็บ มีเลือดออกจากไฝเองโดยไม่ได้ไปกระทบกระแทกอย่างรุนแรง

    ถ้าเป็นการไปโกนแล้วเลือดออกมาตรงไฝ ไม่ได้จะทำให้ไฝกลายไปเป็นมะเร็งค่ะ หลังจากเกิดแผล ร่างกายก็จะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซม ซึ่งอาจจะดูแตกต่างจากไฝปกติที่มีอยู่ไปบ้างได้เล็กน้อยเมื่อเกิดแผลขึ้นมาแล้ว แต่ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด