• ไฝบนริมฝีปากใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  •  Aum Kunkanyadee
    สมาชิก
    คุณแม่มีไฝขึ้นที่ริมฝีปากเป็นสีดำมานานมากแล้วค่ะ(20ปีได้)แต่เมื่อสองสามวันก่อนมันใหญ่ขึ้นจนเห็นได้ชัดแต่ไม่มีอาการเจ็บอะไรคุณแม่กังวลมากกลัวจะเป็นมะเร็งอยากทราบว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งไหมคะ
    Aum Kunkanyadee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aum Kunkanyadee

    ไฝเป็นการรวมตัวของเม็ดสีที่บริเวณผิวหนัง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตลักษณะของไฝที่ผิดปกติ ที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ โดยสัญญาณอันตรายที่บอกว่าไม่ใช่ไฝตามปกติเช่น ลักษณะไฝที่มีขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ มีขนาดโตเร็วในช่วงสั้น หรือไฝที่กดเจ็บ มีเลือดออกร่วมด้วย

    ดังนั้นหากไฝโตเร็วขึ้นชัดเจน ขอบเขตไม่ชัด ดูลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง