• การมีเอ็นข้อมืออักเสบ รักษาอย่างไร ถ้าทำการผ่าตัดจะดีกว่าการทำกายภาพไหม

  •  นะ คับ
    สมาชิก
    เอ็นข้อมืออักเสบมาจะ2เดือนแล้วครับ และอาการก็เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆจนตอนนี้ผมไม่กล้ากระดิกนิ้วโป้แล้วครับเจ็บจี๊ดเลย หากผ่าตัดนี่จะหายง่ายกว่าทำกายภาพบำบัดไหมครับ (ทำมา4รอบแล้ว)
    นะ คับ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นะ คับ

    อาการเอ็นข้อมืออักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการบวมและอักเสบของเส้นเอ็นบริเวณเอ็นข้อมือใกล้กับบริเวณโคนนิ้วหัวแม่มือ ทำให้ผู้ป่วยรู้สึก โดยมักเกิดจากการใช้งานผิดท่า การตึงตัว การเกร็ง หรือเกิดหลังอุบัติเหตุที่บริเวณข้อมือ อาการเช่น เจ็บปวดบริเวณโคนนิ้วหัวแม่มือ โดยเฉพาะเวลาที่ขยับข้อมือ กำมือ หรือหยิบจับสิ่งของ บางครั้งอาจปวดร้าวไปที่แขนได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดการยกน้ำหนักมากๆไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาในกลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อได้

    สังเกตอาการ หากข้อมือปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดง ร้อน หรือเริ่มปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ปวดมากจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ควรไปพบแพทย์ การทำกายภาพบำบัดก็มีความสำคัญ แต่หากปวดมากๆ การใช้ยาระงับปวด หรือทำกายภาพบำบัดแล้วไม่ทุเลา ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแล เพื่อพิจารณาว่ามีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดแก้ไขหรือเปล่า