• หลังผ่าตัดเอาตาปลากับไฝที่ฝ่าเท้าออก ต้องใช้เวลากี่วัน จึงจะลงน้ำหนักเวลาเดินได้ และตอนนี้กระดกนิ้วไม่ขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Konatsu Trirojrattana
    สมาชิก
    ไปเอาตาปลาออก แล้วหมอทักเรื่องไฝที่กลางเท้า เลยเอาออกทั้งคู่คะ ใช้วิธีเย็บแผล ตัดไหมคะ แบบแปะผ่าก๊อตไว้ ไม่ต้องล้างแผลจนกว่าจะวันตัดไหม ตอนนี้ผ่านมา 9 วันแล้วคะ ช่วงแรกๆ ไม่กล้าลงส้นเท้าตอนเดิน เพราะเสียว แผลกลางเท้าคะ(ฝ่าเท้า)​ เลยกระโดดขาเดียว เพิ่งเริ่มใช้ส้นเท้าช่วงวันที่7 8 9 หลังผ่าคะ แต่เวลาลงส้นเท้านิ้วเท้าข้างที่เป็นแผลชอบงอลงคะ แล้วเราลองจะกระดกนิ้วเท้าขึ้น มันไม่ยอมขึ้น เหมือนสั่งงานไม่ได้ ต้องทำท่าไหนเป็นการกายภาพไหมคะ ให้นิ้วงอขึ้นได้ แล้วยังไม่ตัดไหม ลงเท้าเต็มๆได้ไหมคะ กลัวคะ แผลตาปลา ไม่ค่อยรู้สึกคะ กลัวแค่อันที่เป็นไฝกลางเท้า มันเสียวๆ เวลาเดิน หรือตึงๆ นี่แหละคะ เราไม่เคยเห็นรอยเย็บคะ หมอปิดผ้าก็อตไว้ ไฝที่เท้า ก่อนผ่าน่าจะประมาณ3-4มิลคะ
    Konatsu Trirojrattana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ fai

    การผ่าตัดเอาตาปลาและไฝกลางเท้าออกนั้น เป็นการทำหัตถการผ่าขนาดเล็ก แพทย์จะทำการกรีดเป็นแผลขนาดเล็กเท่านั้น และจะมีการนัดตัดไหมภายในประมาณ 14-21 วัน ขึ้นกับลักษณะแผล

    โดยช่วงประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก อาจยังมีอาการปวด และตึงบริเวณที่ทำหัตถการได้อยู่ ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการลดน้ำหนักหรือการกระแทกบริเวณที่เป็นไปก่อน แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรส่งผลทำให้ไม่สามารถกระดกนิ้วเท้า ซึ่งการที่กระดกนิ้วเท้าไม่ขึ้น อาจมีความผิดปกติของระบบประสาท หรือการผ่าตัดไปโดนเส้นเอ็นเส้นประสาทรอบๆได้ ซึ่งก็ควรเป็นแค่ชั่วคราว ไม่เป็นต่อเนื่องค่ะ

    แนะนำว่าถ้ายังมีอาการกระดกนิ้วเท้าไม่ขึ้นหลังผ่ามาได้ 9 วันแล้วนั้น ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งว่าเป็นจากสาเหตุใด หรือถ้าเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาทเล็กน้อยนั้น อาจจะค่อยๆรอให้ฟื้นตัวได้เอง ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักมากๆ ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำหรือสิ่งสกปรก รับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ค่ะ