• เป็นตาปลาแข็งๆที่ข้อนิ้วเท้าแทบทุกนิ้ว แกะออกก็ไม่หลุด ต้องรักษาอย่างไร

  •  finlee
    สมาชิก
    เป็นตาปลาแข็งๆที่ข้อนิ้วเท้าแทบทุกนิ้วเลยค่ะเป็นนานมากแล้วไม่แน่ใจว่ากี่ปี เหมือนหนังหุ้มมันไว้แล้วอยู่ในนิ้วเท้าแล้วอะค่ะ พยายามลองแกะนิ้วเท้าก็แดงค่ะมันไม่หลุด อยากทราบว่ารักษายังไงดีคะแบบนี้ต้องผ่าตัดไหม
    finlee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ finlee

    ตาปลาเป็นผิวหนังที่แข็งตัวเป็นตุ่มหนา โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นบริเวณด้านบนและด้านข้างของนิ้วเท้าหรือบนฝ่าเท้า แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่บนร่างกาย ตาปลาทำให้เกิดความรำคาญและความเจ็บปวดเวลาที่ต้องเดินหรือใส่รองเท้าได้

    อาการเป็นตาปลาแข็งๆที่ข้อนิ้วเท้าหลายๆนิ้วนั้นเกิดขึ้นได้ แต่อาจจะต้องดูตำแหน่งและลักษณะด้วยว่าเป็นตาปลาจริง หรือเป็นพวกการติดเชื้อไวรัสเช่นหูดที่ผิวหนัง โดยอาจแยกจากตำแหน่ง ถ้าเป็นตาปลา จะเป็นตรงเฉพาะตำแหน่งปุ่มกระดูกที่มีการกดทับหรือลงน้ำหนัก ถ้าเป็นหูดจะเป็นได้หลายๆตำแหน่ง ไม่สัมพันธ์กับจุดที่รับน้ำหนัก และอาจมีจุดเลือดออกเล็กๆให้เห็น

    แนะนำว่าถ้ามีหลายตุ่ม เจ็บเวลาลงน้ำหนัก กังวลใจ ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจประเมินอาการ แพทย์สามารถฝานออกเพื่อช่วยในการวินิจฉัยดูลักษณะของรอยโรคดังกล่าวไป ร่วมกับการฝานออกก็จะเป็นการรักษาไปด้วยได้ การฝานออกคือใช้มีดโกนฝานขุยออกบางๆ ไม่ใช่การผ่าตัด ไม่มีแผล และบางกรณีอาจต้องใช้ยากลุ่มที่ช่วยทำให้ผิวหนังบางลงเช่นยูเรีย หรือ กรดซาลิไซลิคร่วมไปด้วยภายใต้การดูแลของแพทย์