• มีตุ่มเล็กๆที่นิ้วหัวแม่มือ กดปวด ไม่ทราบเป็นตาปลาไหม

  •  yukarichan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีตุ่มแข็งเล็กๆสีขาวขึ้นบริเวณนิ้ว ขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร เป็นมาเกือบ 2 เดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่าคือหูดใช่หรือเปล่าคะ
    yukarichan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yukarichan

    ตุ่มแข็งเล็กๆที่บริเวณนิ้วดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากผิวหนังที่หนาขึ้นมาจากการไปเสียดสีมากๆ ตุ่มจากจากการติดเชื้อไวรัสเช่นเชื้อไวรัสหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรียซึ่งอาจทำให้เป็นตุ่มปวด บวม แดง ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจคันร่วมด้วย หรือตุ่มจากผื่นผิวหนังแพ้สัมผัส เช่นแพ้สารเคมีบางชนิดที่มาสัมผัสกับมือเป็นต้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงค่ะ โดยหากเป็นหูดหงอนไก่จริง การรักษามีทั้งการใช้ยาทาเฉพาะที่หรือการจี้หรือการผ่าตัดออกหากไม่ตอบสนองต่อยา

    เบื้องต้นไม่ควรไปแกะหรือบีบตรงตุ่มที่เป็น ระวังการกระทบกระแทกหรือการเสียดสีที่บริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด