• ไปมีความเสี่ยงมา 21 วัน ตรวจแล้วผลเป็นลบ เชื่อได้หรือยัง

  •  Phisut Liemphitak
    สมาชิก
    ผมไปเสี่ยงมาได้21วัน แล้วได้ไปทำการตรวจเลือดที่แล็บ ผลออกมาเป็นลบ ผมสบายใจได้แล้วหรือยังครับ (น้ำยาgen4)

    สวัสดีค่ะ คุณ Phisut Liemphitak,

                         การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) โดยสามารถเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากไปมีความเสี่ยงมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 4 สัปดาห์

                        ดังนั้น หากไปตรวจที่ 21 วัน หลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อ HIV อย่างไรก็ตาม แนะนำควรตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 28 วัน เพื่อให้ผลแน่นอนค่ะ