• ถ้าไปสถานที่เสี่ยงมา 5 วันเเล้ว ไม่มีอาการอะไร ไม่ต้องไปตรวจจริงใช่หรือไม่

  •  Balloon 12
    สมาชิก
    เห็นเพื่อนคุยกัน ถ้าไปสถานที่เสี่ยงมา 5 วัน เเล้วไม่มีอาการอะไร หรือไม่ป่วย ไม่ต้องไปตรวจ สงสัยว่าจริงหรอครับ
    Balloon 12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Balloon 12

    ตามข้อกำหนดคำแนะนำในการตรวจโรคโควิด 19 และการปฏิบัติตัวของบุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ในปัจจุบันนั้น ถ้าเดินไปทางยังสถานที่เสี่ยงสูง (hot spot) ต่างๆที่มีรายงานชัดเจนว่ามีผู้ที่ติดเชื้ออยู่ในสถานที่นั้น ในวันและเวลาเดียวกัน ถ้าตนเองสัมผัสผู้ติดเชื้อยืนยัน แม้ไม่มีอาการ ควรจะต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน ห้ามพบปะผู้อื่นเด็ดขาด หรือถ้าไม่ได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อยืนยันโดยตรง แค่อยู่ในสถานที่เดียวกัน ก็ควรจะต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน ห้ามพบปะผู้อื่นเด็ดขาดเช่นกัน โดยแนะนำการตรวจหาโรคที่วันที่ 5-7 และยืนยันที่วันที่ 13-14 หลังมีความเสี่ยงอีกครั้ง

    โดยประวัติสัมผัสโดยตรงเช่น การกินอาหารหรือดื่มแก้วน้ำร่วมกัน การใกล้ชิดในระยะ 1 เมตรนานกว่า 15 นาที ถ้าพูดคุยจะใช้เวลาเพียง 5 นาทีขึ้นไป โดยไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย

    ดังนั้นควรกักตัวให้ครบตามคำแนะนำเพื่อความปลอดภัยของตนเองและคนในชุมชน ในระหว่างนี้ถ้ามีอาการผิดปกติ  เช่นไข้ ไอ หรืออาการคล้ายหวัด ให้รีบไปพบแพทย์