• ผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านมออก หมอให้รอแกะวันนัด แต่มีเลือดซึมออกมาเต็มผ้าก๊อซ ต้องล้างแผลไหม

  •  Bawkhaw
    สมาชิก

    พึ่งไปผ่าก้อนเนื้อที่เต้านมออกค่ะ หมอบอกว่าแผลห้ามโดนน้ำ รอแกะวันนัดซึ่งก็คืออีกอาทิตย์นึง แล้วพยาบาลก็มาแนะนำ เราก็ดันได้ยินไม่ชัด เลยไม่แน่ใจว่าต้องล้างแผลรึเปล่า แต่ผ้าก๊อซที่ปิดแผลไว้มันมีเลือดซึมออกมา หมอเขาใช้ไหมละลายเย็บด้วย สรุปว่าควารล้างแผลไหมคะ รบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ Bawkhaw,

                             หากผ้าก๊อซมีเลือดซึมออกมา แนะนำควรไปล้างแผลและทำแผลใหม่ เนื่องจากเลือดที่ซึมอยู่ในผ้าก๊อซ จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ ซึ่งอาจทำให้แผลเกิดการติดเชื้อตามมาได้ค่ะ ดังนั้น จึงควรไปทำแผลใหม่ หรือหากไม่สะดวก อาจทำเองก็ได้ โดยแกะพลาสเตอร์ที่ปิดแผลและก๊อซออก ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น แอลกออล์ หรือโพวิโดนไอโอดีน เช็ดรอบๆ บาดแผล (ห้ามเช็ดตรงแผล) แล้วใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผลเช็ดตีงแผลเบาๆ ใช้ผ้าก๊อซปิดแผลไว้ แล้วอาจแปะทับด้วยผ้าสะอาดอีกชั้น หรือหากมีพลาสเตอร์สำหรับกันน้ำ ก็ให้ปิดทับผ้าก๊อซไว้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากแผลมีการอักเสบ บวม แดง ปวด ก็ไม่คสวรทำแผลเอง ควรไปให้แพทย์ดูแลบาดแผลให้ค่ะ