• สอบถามเรื่องการใช้ยาจิตเวช ว่าสามารถใช้ยาสองตัวร่วมกันได้หรือไม่

  •  deathberrie
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเป็นผู้ป่วยจิตเวช จริงๆก่อนหน้านี้้ผมประสบอุบัติเหตมา อาการโคม่าสาหัส แต่ก็รอดมาได้ ทีนี้สมองผมได้รับบาดเจ็บด้วยครับ เลยมีเหตการณ์ที่เรียกว่าความจำหาย อะไรเก่าๆแย่ๆ ผมลืมไปเยอะ และก็ไม่สนใจด้วยครับ อารมณ์ประมาณเกิดใหม่ แต่ร่างกายผมรวมทั้งความเครียดมาจากเพื่อน กับการที่ผมไม่ชอบคนพูดจาขึ้นเสียง หรือ หยาบคาย มันทำให้ผมเครียดตอนนี้ผมไม่กลัวตายนะครับ ผมสลบไปหลายสิบวัน ผผมคิดว่าผมรู้แล้วสุดท้ายตายแล้วไปไหน ผมเลยโมโหง่าย(แต่ไม่ได้หยาบคายเสียงดังนะครับ)  ทีนี้เข้าเรื่องเลยละกันครับ

    เมื่อก่อนหมอจ่ายยา Sertraline ตัวนี้ผมโดนเอฟเฟคก็มีแค่กินแล้ว ไม่สนใจหญิง แต่ไม่ใช่เกย์นะครับ กินจนหมอให้หยุดครับ ให้ตอนหยุดนั้นแหละ คือหยุดดื้อๆเลย (ทั้งที่ยาเหลือ)ผมก็ร้องไห้อะไรสารพัด มันน่าจะถอนยาอะครับ แต่พอหยุดแล้วก็ดีนะผมก็อารมณ์ดี ทีนี้ช่วงนั้นแม่บังคับให้ผมกลับไปหาหมอครับ เพราะเหนผมนอนดึก นอนเช้ามั้ง มันก็ปกติของคนทำงานกะมาก่อน แต่แกรบเร้า จนผมต้องไปคราวนี้ หมอจัด Fluoxetine  ดีหรือเปล่าไม่รู้แต่ผมโมโหง่ายมาก ท้า ตร.ต่อย(ตร.พูดจาไม่ดีใส่ก่อนครับ) วีรกรรมเยอะแยะ แล้วก็ที่บอกข้างบนไม่ชอบคนพูดจาไม่ดี ทีนี้มันต่างจาก Sertraline ยังไง ตัวนี้ผมกินแล้วผมเงียบครับ เงียบฟังอีกฝ่ายแล้วตอบกลับด้วยเหตผล ไม่สนว่าเค้าเสียงดังนะ เหมือนผมก็รู้ว่าเค้าเป็นไง คือใจผมเย็น แต่ติดที่ตอนนั้นกินเหล้า แต่จริงๆ ก็กินยาจนหมอให้หยุดแล้วนะ(ถึงจะหักดิบไปหน่อยก็เถอะ) เลยอยากรู้ว่า Fluoxetine กับ Sertraline รักษาร่วมกันได้มั้ยครับ เพราะหมอคนก่อนๆเค้าก็รักษา ผมด้วยยา 3 ตัวนะ มีหมอคนเนี้ย ต้านเศร้าตัวเดียวกับยานอนหลับ ทั้งๆที่ความคิดผมตอนนี้น่ากลัวกว่าแต่ก่อนเยอะ ถ้าทำเทสก็คะแนนเต็มอะครับ

    deathberrie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณdeathberrie

    อาการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปหลายๆอย่างดังกล่าวมา มีช่วงที่อารมณ์ขึ้นลง การกิน และการนอนเปลี่ยนแปลงไปจากปกตินั้น ก็อาจจะเข้าข่ายโรคทางจิตเวชเช่นกลุ่มโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคจิตเภท ซึ่งควรได้รับการประเมินทางจิตอย่างละเอียดโดยจิตแพทย์ว่าเป็นโรคในกลุ่มใด และใช้ยาเพื่อรักษาให้ตรงตามสาเหตุนั้นๆ

    โดยการได้ยากลุ่ม fluoxetine มาร่วมกับ sertraline นั้น ก็อาจหมายจึงเป็นกลุ่มโรคที่มีอารมณ์หดหู่ หรือเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ ที่ควรได้ยาเพื่อช่วยปรับสารเคมีหรือสมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง โดยปกติแล้วยาทั้งสองตัวนี้อาจจะให้แค่ตัวใดตัวหนึ่ง เพราะการให้คู่กันไปอาจไปเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ แต่ในผู่ป่วยบางรายก็อาจเป็นข้อยกเว้นขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษา แนะนำการติดตามการรักษากับแพทย์ต่อเนื่อง หยุดดื่มเหล้า เพราะอาจทำให้อาการทางจิตเวชแย่ลง หรือไปเพิ่มผลข้างเคียงจากยาเช่นเรื่องของการกดประสาทมากเกินไปได้