• สงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ มีอาการล้างมือบ่อยๆ คิดว่ายังไม่สะอาดพอ ล่าสุดคิดถึงคนอื่นในแง่ไม่ดี ควรทำอย่างไร

  •  pphatsa
    สมาชิก
    พอดีว่าตอนนี้อยู่ม.6แล้วค่ะ สงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ สงสัยมานานแล้วค่ะ แต่ว่ายังไม่ได้ไปพบแพทย์จริงๆจังๆสักที เนื่องด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง ตอนแรกคิดว่าเราอาจจะแค่วิตกกังวลแต่ช่วงหลังๆมานี้อาการเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆค่ะ มีอาการครั้งแรกคือประมาณ ป.5 6 ช่วงนั้นเราจะอาบน้ำบ่อยๆมากๆ อาบทีครั้งละหลายรอบ เพราะคิดว่ามันยังไม่สะอาด มาประมาณตอนนี้อาการล่าสุดคือ ล้างมือบาอยค่ะวันละเกือบ 50-100 รอบ เดินวนไปวนมาในบ้านเป็นร้อยครั้งก็เคยค่ะ แล้วก็หนักสุดคือ จะมีความคิดที่ไม่ดีค่ะ แบบว่าถ้าไม่ทำให้ครบ คนนั้นคนนี้จะตาย หรือคิดไม่ดีกับอะไรก็จะขอโทษหลายครั้งเลยค่ะ ทุกวันนี้เข้าวัดไม่ค่อยได้ค่ะ ทำยังไงดีคะ ให้ช่วยบรรเทาอาการลงได้บ้าง แล้วอาการแบบนี้ถือว่าเป็นขั้นรุนแรงหรือยังคะ เป็นปัญกับชีวิตมากเลยค่ะ
    pphatsa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pphatsa

    โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็น โรคความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่งที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย หรือคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งซ้ำไปมามากผิดปกติเป็นต้น

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะวิตกกังวล โรคซึมเศร้า

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาอย่างเหมาะสมด้วยาที่ช่วยควบคุมอาการ/ความย้ำคิด เช่น โคลมิพรามีน เซอร์ทราลีน พาร็อกซีทีน ฟลูวอกซามีน หรือฟลูออกซิทีน เป็นต้น หรือการทำจิตบำบัด เพื่อป้องกันไม่ให้โรคลุกลามจนรบกวนการใช้ชีวิตได้มากต่อไป