• ร้องไห้ง่ายขึ้น มีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง ดึงผม หยิก หรือไม่ก็ฉีกสมุด ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ เป็นอาการอะไร

  •  ervulkniq
    สมาชิก
    ตามต้นหัวข้อเลยค่ะ เราเป็นคนที่คิดมากอยู่แล้ว โดยมักจะชอบโดนกดดันจากรอบข้างในเรื่องการเรียนบ่อยๆ จนเราแทบจะเรียนไม่ได้เลย วิชาที่ไม่ถนัดต้องนั่งร้องไห้ในคาบตลอด เวลาร้องไห้ชอบดึงผมตัวเอง หยิก หรือไม่ก็ฉีก ขีดสมุดค่ะ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์หรือการร้องไห้ของตนได้ด้วย ถือว่ามีอาการทางจิตไหมคะ ?
    ervulkniq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ervulkniq

    อาการร้องไห้ง่ายขึ้น มีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้นั้น อาจจะเกิดจากอารมณ์ชั่ววูบ ณ ขณะที่มีปัญหา หรือเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์

    ซึ่งถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต เช่นการเรียน การทำงาน ร่วมกับทำให้มีพฤติกรรมการทำร้ายตนเอง พฤติกรรมการกินและการนอนที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย อาจจะเข้าข่ายในกลุ่มโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน ซึ่งอาจมีภาวะหดหู่ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุกด้วย แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม หากมีปัญหาใดๆก็ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป เบื้องต้นพยายามทำสิ่งที่ชอบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ใช้เวลากับเพื่อนหรือคนในครอบครัวให้มากขึ้น พูดคุยระบายความรู้สึกออกมาบ้างหรือจะเขียนระบายก็ได้เช่นกัน