• อาการหัวเราะออกมาเองโดยไม่มีเหตุผลหรือปัจจัยกระตุ้นที่ชัดเจน มีวิธีแก้ไหม

  •  yy_muoo
    สมาชิก

    เวลาออกกำลังกายหรือเวลายกของหนักๆ ชอบหัวเราะออกมา ควบคุมตัวเองไม่ได้เลยค่ะ มีวิธีเเก้มั้ยคะ

    yy_muoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yy_muoo

    อาการหัวเราะออกมาเองโดยไม่มีเหตุผลหรือปัจจัยกระตุ้นที่ชัดเจนนั้น อาจจะยังบอกได้ยากว่ามีสาเหตุมาจากอะไร

    แต่ถ้าเป็นการกระทำหรือพฤติกรรม ที่ไม่สมเหตุสมผลกับเหตุการณ์ เช่นไม่ได้มีเรื่องตลก แต่ขำออกมาเอง อาจจะเข้าข่ายโรคความผิดปกติทางจิตบางประเภทที่มีพฤติกรรมหรือการแสดงออกที่ไม่เหมาะสม หรือเป็นกลุ่มโรคจิตเภท ความผิดปกติในสมองได้

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง เป็นเยอะขึ้นเรื่อยๆจนควบคุมอาการไม่ได้ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม