• มีอาการเครียดทุกวัน คิดเรื่องเดิมวนไปมา ไม่มีจิตใจจะทำอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Mirida
    สมาชิก
    คือหลายเดือนผ่านมานี้เครียดมากเลยค่ะ เครียดทุกวันบางทีก็หาอะไรเบี่ยงเบนความเครียดแต่ก็ไม่ได้ผลในสมองก็ยังคิดๆๆแต่เรื่องเครียดๆบางทีต้องหยุดทำสิ่งๆหนึ่งไปเลยเพราะเครียดจนไม่มีกระจิตกระใจทำใจจดจ่ออยู่แต่กับความเครียด อยากจะขอคำแนะนำคุณหมอทีค่ะว่าจะแก้ได้อย่างไรบ้าง
    Mirida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Mirida

    อาการเครียดทุกวัน คิดเรื่องเดิมวนไปมา ไม่มีจิตใจจะทำอะไรนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หลังการเกิดเหตุการณ์ใดๆในชีวิต

    ซึ่งถ้าเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วย อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้

    ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้เบื้องต้นก่อน หรือเขียนระบายออกมาก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป