• อายุ 16 ปี รู้สึกไม่ดี เครียด กังวล ไม่มีความสุขเหมือนเมื่อก่อน หดหู่ คิดมากกว่าที่เคยเป็น จะแก้ไขอย่างไร

  •  pon_phanuwat
    สมาชิก

    ผมอายุ 16 โดยปกติเป็นคนคิดมากอาจจะเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำด้วย(ไม่แน่ใจ)

    ช่วงนี้รู้สึกเครียด ไม่มีความสุข หดหู่ ไม่แน่ใจว่าเกิดจากคิดมากเกินไปรึเปล่าเพราะช่วง3-4เดือนที่ผ่านมารู้สึกว่าตัวเองคิดมากจนเกินไป(มากกว่าปกติ)และช่วงต้นเดือนธันวาคม(2021)รู้สึกเครียดอย่างที่ว่า เป็นมาเดือนกว่าๆ แต่พอพยายามไม่คิดมันก็ยังคงรู้สึกอยู่ไม่หายเลยไม่มั่นใจว่าเป็นเพราะคิดมากเกินไปจริงมั้ย แล้วถ้าเป็นงั้นมีวิธีแก้ไขไงบ้างครับ

    pon_phanuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pon_phanuwat

    อาการรู้สึกไม่ดี เครียด กังวล ไม่มีความสุขเหมือนเมื่อก่อน อาจจะเกิดจาก ความเครียด ความกังวลที่เกิดขึ้นชั่วคราวหลังการเกิดเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต หรืออาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    ในเบื้องต้น พยายามตั้งสติ ให้ดูว่าปัญหาอยู่ที่ไหน พยายามแก้ให้ตรงกับปัญหา และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความรู้สึกหดหู่เหล่านั้น คุยเพื่อระบายความรู้สึกกับคนที่ไว้ใจได้

    หากมีอาการดังกล่าวต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่เคยมีช่วงที่ดีขึ้นเลย ร่วมกับมีพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจเป็นอาการของโรคซึมเศร้า ที่ควรได้รับการดูแลระยะยาวโดยแพทย์ต่อไป