• ไปบริจาคโลหิตครั้งนี้ครั้งที่ 9 แพทย์แจ้งว่าค่าเลือดผิดปกติ จะเป็นไวรัสตับอักเสบได้ไหม ช่วงนี้ดื่มแอลกอฮอล์หนัก

  • รอบนี้มีจดหมายจากทางโรงพยาบาลว่าโลหิตตรวจพบบางอย่างไม่ปกติ ให้กลับไปตรวจใหม่ แต่ไม่เคยมีเรื่องสำส่อนเกี่ยวกับเพศ เป็นไปได้ไหมที่จะเป็นไวรัสตับอักเสบเพราะช่วงนี้ทางแอลกอฮอล์หนักมาก กังวลมากคะ เพราะบริจาคทุกครั้งไม่มีปัญหาอะไร ตอนนี้กังวลมากคะปวดหัวไปหมด
    นิกกี้ คนดี'มีคนเดียว'ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิกกี้ คนดี'มีคนเดียว'ว

    การตรวจหาโรคก่อนการบริจาคเลือดนั้น หลักๆจะเป็นการตรวจหาเชื้อที่สามารถติดต่อกันผ่านทางการรับเลือดได้ เช่นโรค hiv โรคไวรัสตับอักเสบ เอ บี ซี ซิฟิลิซ โรคเม็ดเลือดแดงแตกง่ายบางชนิดที่ไม่เหมาะจะทำการบริจาคเลือด เป็นต้น หรืออาจจะเป็นความผิดปกติของตัวเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือดของผู้บริจาคเอง โดยไม่ได้เป็นโรคติดเชื้ออะไร

    การดื่มแอลกฮอล์หนัก อาจทำให้เป็นตับอักเสบ แต่จะไม่ใช่ตับอักเสบชนิดที่ตรวจเจอได้ทางเลือดค่ะ ตับอักเสบทางเลือดจะเป็นการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซี ที่จะติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน หรือการใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น

    แนะนำกลับไปฟังผลตามที่แพทย์นัดว่าปัญหาอยู่ที่ใด และจะแก้ไขหรือดูแลในระยะยาวต่อไปอย่างไร