• ทานยากกลุ่ม lorazepam เพราะนอนไม่หลับ สามารถบริจาคเลือดได้ไหม

  •  walyn
    สมาชิก
    1.ตอนนี้เราทานยากกลุ่มlorazepamอยู่เพราะมีอาการนอนไม่หลับ แต่ญาติประสบอุบัติเหตุขาดเลือดต้องการเลือดเรากรุ๊ปO rh negative สามามารถบริจาคเลือดได้มั้ยคะ 2.หากเราบริจาคเลือดไปแล้ว ค่าเลือดจะสามารถบอกได้มั้ยคะว่ามีกลุ่มยาตัวนี้อยู่ในเลือด

    สวัสดีค่ะ คุณ walyn,

                        1. ผู้ที่จะบริจาคเลือดนั้น ไม่ควรทานยาเหล่านี้ ได้แก่ แอสไพริน (Aspirin)  ยาแก้ปวดแก้อักเสบในกลุ่ม NSAIDs (เช่น ยา lbuprofen, ยา Diclofenac)  ยาปฏิชีวนะ ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเกล็ดเลือด ยารักษาโรคต่อมลูกหมาก ยาปลูกผม ยารักษาสิว ยารักษาสะเก็ดเงินหรือโรคเรื้อนกวาง ยาเพิ่มการเจริญเติบโต (growth hormone)

                         ส่วนยา lorazepam ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการบริจาคเลือด เพียงแต่หากทานยาเพราะมีความเครียด วิตกกังวล ก็ควรงดบริจาคโลหิตไปก่อนจนกว่าจะไม่มีอาการ แต่ในกรณีที่ทานเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับ สามารถที่จะทานได้แล้วบริจาคเลือดได้ค่ะ เพียงแต่ในวันที่จะบริจาค ควรต้องนอนหลับให้ได้เพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมงค่ะ

                       2. เลือดที่จะบริจาคให้ผู้อื่นนั้น จะถูกนำไปตรวจคัดกรองหาการติดเชื้อที่สำคัญ ได้แก่ การตรวจหาไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี ซิฟิลิส และ HIV ส่วนการตรวจหาปริมาณยาต่างๆ จะไม่ได้ทำการให้ตรวจค่ะ