• จะไปถอนฟัน มีปัญหากลัวจนเป็นลม จนตอนนี้ยังถอนไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานหนูได้ไปถอนฟันคุด หลังจากฉีดยาชาสองเข็มหนูได้เป็นลมไป แล้วรู้สึกตัวมานั่งพักสักครู่จึงดีขึ้น คุณหมอที่ถอนฟันจึฃถามว่าหนูได้กินข้าวมามั้ย หนูแจ้งว่ามาแต่เช้าจึงกินรองท้องอย่างเดียวแล้วให้นั่งพักกินแลตตาซอย1กล่อง ดมยาดม นั่งสักพักก็ถามหนูว่าพร้อมทำต่อมั้ยหนูก็เลยทำต่อ สักพักนึงคุณหมอเริ่มงัดฟัน โยกฟันอีกแต่ยังไม่หลุดออกมา แล้วหนูก็แจ้งหมอว่าหนูเริ่มมีอาการเวียนหัว คุณหมอก็เลยแจ้งว่างั้นยังไม่ถอนดีกว่า นัดไปอีกทีเดือนหน้าเลยคะในใบนีดแจ้งว่านัดผ่าฟันคุดหนูต้องผ่านออกหรือเปล่าค่ะ ไม่อยากผ่าเลยค่ะเป็นคนกลัวมากค่ะ แต่เมื่อวานหลังจากยาชาหมดฤทธิ์ หนูปวดฟันมากจนต้องไปซื้อยามากิน เพราะที่ รพ ไม่ได้ให้มาค่ะ กินได้แค่บรรเทาแต่ก็ยังปวดอยู่ค่ะ รู้สึกว่าฟันโยกๆ แต่ปวดมากค่ะ ถ้าหนูจะไปถอนเลยได้มั้ยค่ะ หรือต้องรอก่อนค่ะ ขอบคุณค่ะ
    นารีรัตน์ สุขดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นารีรัตน์ สุขดี

    การมีฟันคุดอยู่ อย่างไรก็ตามก็ควรถอนออก เพราะเป็นเหมือนฟันที่ขึ้นมาเกิน จะดันทำให้ฟันอื่นเสียรูป อักเสบได้ง่าย หรือทำให้เหงือกอักเสบได้บ่อยๆ

    ที่แพทย์หยุดทำหัตถการอาจจเป็นเพราะว่าเวียนศีรษะ ซึ่งอาจเกี่ยวกับความดันต่ำ ซึ่งแพทย์กลัวว่าอาจจะมีภาวะช็อกได้

    แต่ตอนนี้หากปวดมากควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้ง แพทย์อาจวัดความดันซ้ำ ถ้าความดันและสัญญาณชีพอื่นๆอยู่ในเกณฑ์ปกติก็น่าจะผ่าตัดได้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าตรงที่ฟันคุดดูอักเสบหรือติดเชื้อร่วมด้วย แพทย์อาจต้องให้ยาลดการอักเสบ ยาฆ่าเชื้อให้อาการทุเลาก่อน ค่อยนัดผ่า ขึ้นกับแพทย์ผู้ดูแลค่ะ