• ไปฉีดวัคซีนโควิดแบบไขว้มา หลังฉีดมีอาการช้ำบริเวณที่ฉีด เกิดจากอะไร

  •  blazzerly
    สมาชิก

    หลังฉีดเข็มสอง Aztrazeneca มีไข้ปวดหัวแต่หายไปในประมาณ3-4 วันหลังจากนั้นผมสังเกตเห็น มีรอยจ้ำเลือดขึ้น รอยออก ดำคล้ำ รอบรอยจะมีผื่นล้อมสีแดงๆแต่ไม่ชัดมาก ขึ้นประมาณ 6-7 ที่แถวซีกขวาบริเวณหลัง ตรงเต้านม แถวใต้ราวนม ที่มือ มีแค่รอยจ้ำเลือดไม่คัน ไม่เจ็บ ไม่มีอาการอื่นร่วม อยากสอบว่าต้องไปพบหมอมั้ยครับ ผมฉีดวัคซีนแขนซ้ายครับ

    blazzerly  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ blazzerly

    หลังการรับวัคซีนชนิดใดๆนั้น อาจจะมีผลข้างเคียงจากการรับวัคซีน เช่นผลข้างเคียงเฉพาะที่ฉีดได้แก่ รปวดบริเวณที่ฉีด บางรายอาจมีบวมและแดง ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน ร่วมกับผลข้างเคียงของทั้งร่างกาย เช่นมีไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวได้

    จากที่กล่าวมา การมีรอยจ้ำเลือดนั้น อาจจะเกิดจากการที่เข็มไปโดนเส้นเลือดบริเวณใต้ชั้นผิวหนังได้ แต่จริงๆแล้วก็เป็นภาวะที่พบได้น้อยมากหรือแทบไม่พบเลยหลังการรับวัคซีน ถ้าเป็นปฏิกิริยาเฉพาะที่อาจเป็นปวด บวม แดงได้ดังกล่าวไป แต่มักไม่ได้มีลักษณะเป็นจ้ำเลือด

    ดังนั้นอาจมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับวัคซีน หรือถ้าเป็นผู้ที่มีเลือดออกง่ายหยุดยาก หรือกินยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่แล้วก็อาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดเลือดออกมากผิดปกติได้ ควรกลับไปพบแพทย์หากจ้ำเลือดดังกล่าวยังอยู่ไม่หายไป กดเจ็บร่วมด้วย