• ขลิบหนังหุ้มปลายมา 5 วันแล้ว ยังมีเลือดซึมออก ปกติไหม เลือดจะหยุดไหลเมื่อไหร่

  • คุณหมอครับ ผมไปขลิบมา ตอนนี้เข้าวันที่ 5 แล้วครับ แต่เลือดยังซึมออกอยู่บริเวณเส้นสองสลึง เป็นอาการปกติไหมครับ ผมไม่ได้อาบน้ำ แต่เช็ดตัวอย่างเดียวครับ ละเลือดจะหยุดไหล หรือ แห้ง ประมาณวันไหนหรอครับ หรือ กี่วันครับ กว่าแผลจะปกติ ละสามารถอาบน้ำได้

    สวัสดีค่ะ คุณ Ekamito Excariber,

                        ในการขลิบหนังหุ้มปลาย บางรายอาจมีเลือดซึมๆ ออกได้อยู่ 3-4 วัน แต่หากผ่านมา 5 วันแล้ว เลือดยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ที่ทำการขลิบให้ค่ะ โดยอาจเกิดจากแผลมีการโดนน้ำ เปียกชื้น     แผลมีการขยับเขยื้อนบ่อยๆ หรือมีการอักเสบติดเชื้อ หรือมีปัญหาในการแข็งตัวของเลือด

                        โดยปกติแล้ว หลังการขลิบ ควรทำแผลวันละ 1 ครั้ง ถ้าปัสสาวะเลอะผ้าก๊อชระหว่างวัน ก็ให้ทำแผลซ้ำ และไม่ควรให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 3 วัน ถ้าอาบน้ำแล้วแผลเปียก ก็ให้รีบเช็ดให้แห้งและทำแผลต่อ แต่ในกรณีที่ยังมีเลือดซึม ก็ยังไม่แนะนำให้โดนน้ำก่อนค่ะ และไม่ควรเดินมากในช่วง 3 วันแรก ไม่วิ่ง งดการออกกำลังกายต่างๆ ไปก่อน เพราะอาจจะทำให้แผลบวม มีเลือดออกหรืออักเสบได้

                       และโดยปกติ หลังจากขลิบ 1 สัปดาห์ แผลก็มักจะแห้งดี สามารถโดนน้ำได้ตามปกติ อาบน้ำได้ แต่ยังไม่แนะนำให่ฟอกสบู่ แต่เนื่องจากในกรณีของคุณ Ekamito Excariber ยังคงมีเลือดซึม ก็อาจต้องใช้เวลานานกว่านั้น คือต้องรอให้แผลแห้งสนิท จึงจะโดนน้ำได้ค่ะ