• หนังหุ้มอวัยวะเพศชายเจ็บ คัน ลอก ถลอก มีตุ่มขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Thanathon Keereetarn
    สมาชิก

    คือหนังหุ้มปลายผมมันเจ็บๆคันๆมาได้4-5วันแล้วครับ แล้ว2วันหลังนี้หนังหุ้มปลายเริ่มแห้งแข็งไม่ขยายอ่ะครับแถมหนังที่แห้งลอกด้วยเหมือนมือในหน้าหนาวอ่ะครับที่แห้งแล้วลอก(แต่ตอนนี้ไม่ลอกแล้วครับ) ตอนที่อวัยวะเพศแข็งหนังหุ้มไม่ขยายตามอ่ะครับ  แล้วก็ตอนเป็นใหม่ๆเมื่อ4วันก่อนปลายอวัยวะเพศชายมีตุ่มสีไข่ด้วยอ่ะครับ แถมหนังหุ้มปลายตอนนี้มีแผลถลอกด้วยอ่ะครับ

    Thanathon Keereetarn  Thanathon Keereetarn
    สมาชิก

    คือผมกลัวเป็นโรคphimosisอ่ะครับ

    Thanathon Keereetarn  Thanathon Keereetarn
    สมาชิก

    รบกวนแพทย์ช่วยตอบผมหน่อยนะครับ  ผมเครียดจริงๆครับ อยากไปหาหมอแต่ไม่มีเงิน

    Thanathon Keereetarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanathon Keereetarn

    อาการหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเจ็บ คัน ลอก ถลอก มีตุ่มนั้น อาจจะเกิดจากกการติดเชื้อที่หนังหุ้มอวัยวะเพศ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเชื้อเกี่ยวกับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น หนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน หรืออาจเป็นเชื้อกลุ่มอื่นๆเช่นเชื้อรา สาเหตุอื่นๆเช่น หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศอักเสบ ซึ่งมักสัมพันธ์กับผู้ที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย ซึ่งจะทำให้มีขี้เปียกหมักหมมเป็นจำนวนมากเป็นปัจจัยได้ หรือเกิดจากการเสียดสีหรือการถูไถ เช่นการทำกิจกรรมทางเพศที่รุนแรงเกินไปได้ เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ก่อให้เกิดความอับชื้น

    และควรไปพบแพทย์หากยังมีอาการเจ็บและคันมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มที่อวัยวะเพศ หรือมีไข้ ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย