• เจ็บบริเวณโคนอวัยวะเพศ มีบวมอักเสบ และมีก้อนขึ้นมา เป็นโรคอะไร

  •  Panisa Palanusorn
    สมาชิก
    แฟนมีอาการเจ็บบริเวณโคนอวัยวะเพศ มีการบวมและมีการอักเสบ และมีก้อนอะไรขึ้นมาไม่รู้ อาการลักษณะนี้เสี่ยงเป็นโรคอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panisa Palanusorn,

                         อาการบวม เจ็บที่บริเวณโคนอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจาก

                         1. มีการอักเสบติดเชื้อของชั้นผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง (cellulitis) รวมถึงการเกิดเป็นฝีหนอง โดยผิวหนังจะเกิดการบวมแดง และอาจทำให้มีไข้ ปวดเมื่อย อ่อนเพลียได้

                         2. ไส้เลื่อนขาหนีบ โดยปกติ จะคลำได้เป็นก้อนบวมเมื่อเวลายกของหนัก ไอหรือจามแรงๆ แต่เมื่อนอนราบลง ก้อนมักจะยุบหายไป มักไม่ค่อยทำให้ปวด แต่อาจทำให้รู้สึกหน่วงๆ ได้ แต่หากเกิดเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะมีอาการบวมต่อเนื่อง และปวดได้

                          3. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบใกล้โคนอวัยวะเพศโต ซึ่งมักเกิดจาก

                             - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น โดยจะมีตุ่มหรือแผลเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศนำมาก่อน

                             - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรังอยู่

                             -  สาเหตุที่พบน้อย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                          4. มีก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) ที่เกิดการอักเสบขึ้น จึงทำให้มีอาการเจ็บ บวมและปวด รวมถึงมีไข้ได้

                          หากยังคงมีอาการเจ็บ ปวดต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ กด นวดคลึงบริเวณที่บวมขึ้นมา ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น