• เป็นโรคไทรอยด์ ได้ยามากิน ปัจจุบันค่า T4=1.68 ค่าTSH =0.003 ต้องปฎิบัติตัวอย่างไรบ้าง

  •  Munadeya Sedeeq
    สมาชิก
    เป็นไทรอยกินยามา 1 เดือน เจาะเลือดพบว่า ค่า T4=1.68 ค่าTSH =0.003 ต้องปฎิบัติตัวอย่างไรบ้างค่ะ
    Munadeya Sedeeq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Munadeya Sedeeq

    ค่าฮอร์โมนไทรอย์ต้องเทียบกับค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการด้วย จึงจะบอกได้แน่นอนว่าสูงหรือต่ำ

    ค่า TSH ปกติจะอยู่ประมาณ 0.5-5.0 mU/L. ดังนั้นค่าที่แนบมาก็คือต่ำ ค่า Free T4 ปกติอยู่ที่0.7-1.9ng/dl  ดังนั้นจากค่าที่ให้มาก็น่าจะอยู่ในระดับที่ปกติ

    ไม่แน่ใจว่าเดิมเป็นไทรอยด์ต่ำหรือสูง แล้วได้ยาที่กระตุ้นการทำงานหรือลดการทำงานของไทรอยด์ แต่จากค่าเลือดที่แนบ ตัวฮอร์โมนไทรอยด์ T4 น่าจะอยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว แนะนำการกินยาต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง ใช้ชีวิตอื่นๆได้ตามปกติ และกลับไปติดตามอากาตามนัดทุกครั้งค่ะ