• มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลออกมาเกือบเดือนแล้วไม่หยุด เกิดจากอะไร

  •  Danang
    สมาชิก
    ทุกเดือนจะมีประจำเดือนมาช่วงต้นเดือนค่ะแต่เดือนนี้(2 มีนาคม)ก็มาต้นเดือนปกติค่ะแต่มาเป็นสีน้ำตาลแต่ไม่ได้มาแค่อาทิตเดียวมาทั้งเดือนค่ะวันนี้วันที่22มีนาแล้วยังไม่หยุดค่ะเป็นสีตาลเมือก (ไม่มีเพศสัมพันธ์ประมาณปีกว่า)
    Danang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDanang

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้น ไม่ควรออกติดต่อกันเกิน 7 วัน และมาตามรอบเดือน คือห่างกันประมาณ 22-35 วันจากครั้งก่อนค่ะ

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีเลือดออกทางช่องคลอดติดต่อกันมาเกิน 7 วันแล้ว อาจมีสาเหตุที่เป็นโรคเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือมีภาวะการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง