• กินยาคุมฉุกเฉิน​แล้วประจำเดือนไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบ ควรทำอย่างไร

  •  Phornphimon
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแบบใส่ถุงยางนะคะแต่ระหว่างมีอะไรกันแต่มีการเปิดน้ำผ่านตลอดมีโอกาส​ที่น้ำจะซึมเข้าไปในถุงยางใหมคะแล้ว4วันต่อมาแฟนหนูเขาเสียบเข้าไปไม่ได้ใส่ถุงยาวแต่ไม่มีการขยับนะคะแล้วก็เอาออกไม่ได้ทำอะไรต่อเช้ามาก็กินยาคุมฉุกเฉินคะแต่ประจำเดือนไม่มาตรวจแล้วก็ไม่ขึ้นอะคะต้องทำยังใงต่อดีคะ
    Phornphimon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPhornphimon

    การมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางเอาไว้ตลอด ถ้าถุงยางไม่ได้ขาดหรือรั่ว โอกาสตั้งครรภ์นั้นมีได้น้อยมาก น้อยกว่า 1-2%

    ไม่แน่ใจว่าเปิดน้ำผ่านตลอดคืออย่างไร แต่หากมีการสัมผัสกันของเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือมีช่วงที่ไม่ได้ใส่ถุงยาง ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    จริงๆแล้วถ้าใส่ถุงยางตลอด ไม่น่าจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่ถ้าใช้ไปแล้ว ให้ใช้ให้ครบตามข้างฉลากกำหนด ยาอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ ไม่เกิน 7 วัน โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ