• ตรวจเลือดได้ค่า TSH ได้ 0.14 ค่า F4 ได้ 1.21 ต้องทำอย่างไร

  •  Boonyanuch Saelee
    สมาชิก
    อยากจะถามคุณหมอว่า เมื่อวานได้ตรวจเลือดค่า TSHต่ำ ได้0.14 F4 ได้ 1.21 ไทรอยต่ำ ต้องทำยังไงค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boonyanuch Saelee,

                         ค่า TSH (thyroid stimulating hormone) เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากต่อมใต้สมอง (pituitary gland) ทำหน้าที่กระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมน T3 (triiodothyronine) และ T4 (thyroxine) ระดับค่าปกติคือ 0.3-4.5 mIU/L ดังนั้น หากวัดได้ 0.14  ถือว่ามีค่าต่ำกว่าปกติ

                        ค่า Free T4 คือค่าฮอร์โมน thyroxine ที่สร้างจากต่อมไทรอยด์ ซึ่งค่าปกติคือประมาณ 0.7-1.9 ng/dl  ดังนั้น หากวัดได้ค่า 1.21 ng/dL  ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

                       ดังนั้น จากผลเลือดดังกล่าว น่าจะมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษอยู่ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรเจาะเลือดเพื่อตรวจดูค่า Free T3 เพิ่มเติมด้วย

                       ทั้งนี้ หากมีอาการผิดปกติต่างๆ อยู่ ได้แก่ ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก ขี้ร้อน เหนื่อยง่าย หรืออาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มได้ มีคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวหรือถ่ายบ่อย นอนไม่หลับ ผมเปราะบางขาดง่าย ผมร่วง กินมากแต่น้ำหนักลดลง หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ ตาโปน ประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น ก็แสดงว่ามีภาวะไทรอยด์เป็นพิษค่ะ

                       ซึ่งหากเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ก็ควรรับการรักษาโดยการทานยาและไปพบแพทย์ตามัดเป็นระยะๆ เพื่อเจาะเลือดตรวจดูค่าของฮอร์โมน หากปล่อยไว้ไม่รักษา อาจเกิดผลแทรกซ้อนต่างๆ ตามมาได้ เช่น  หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจวาย เกิดลิ่มเลือดกระจายไปอุดตันตามหลอดเลือดต่างๆ เช่น ที่สมอง ทำให้เกิดอัมพาตได้ เป็นต้น