• เป็นเรื่องปกติหรือไม่ ถ้าเจาะเลือดรอบเเรกเลือดไม่ออกเเล้วมีการเปลี่ยนเข็มเเละไปเจาะเเขนอีกฝั่ง

  •  1258988BOB
    สมาชิก

    ขอสอบถามนะครับเป็นเรื่องปกติไหมครับถ้าเจาะเลือดรอบเเรกเลือดไม่ออกเเล้วหมอเปลี่ยนเข็มเเละไปเจาะเเขนอีกฝั่ง

    1258988BOB  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 1258988BOB

    การเจาะเลือดตรงบริเวณข้อพับแขนดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นการเจาะตรงบริเวณเส้นเลือดดำ

    ซึ่งเส้นเลือดดำในร่างกายก็มีหลายตำแหน่งที่เจาะได้ และสองข้างอาจจะเจาะยากง่ายไม่เท่ากัน ซึ่งก่อนจะมีการเจาะเลือด จะมีการคลำหาเส้นเลือด และเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมที่เจาะได้ง่าย แต่หากไม่สามารถเจาะได้ แพทย์หรือพยาบาลก็จะไปหาตำแหน่งเส้นเลือดอีกที่หรืออีกข้าง ที่อาจจะเจาะได้ง่ายกว่า จากที่กล่าวมา ก็ไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด เป็นเพียงแค่วิธีการเจาะเลือดเท่านั้น ไม่มีปัจจัยเกี่ยวข้องกับตัวเราค่ะ