• รบกวนแปลผลตรวจปัสสาวะ และมีอาการคันที่ปลายอวัยวะเพศหลังจากที่หลั่งอสุจิ เป็นอาการอะไร

  •  rockbionicle
    สมาชิก
    พอดีไปตรวจสุขภาพมา แต่ไม่ได้รอผลตรวจปัสสาวะ วันนี้ทางโรงพยาบาล เพิ่งส่งมาให้ครับ Squamous epithelium 0-1/HPF RBC 0-1 WBC 2-3 Bacteria FEW pH 5.5 Specific gravity 1.025 Color yellow Apperance clear แล้วก็ตอนนี้ ผมมีอาการคันหลังจากหลั่งน้ำอสุจิที่บริเวณหัวอวัยวะเพศ แล้วก็ มีอาการคันจี๊ดๆที่รูทวาร ประมาณ 10 นาทีแล้วก็หาย ก็เลยไม่แน่ใจว่าติดเชื้อแบคทีเรียอะไรรึเปล่า
    rockbionicle  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ rockbionicle

    ผลตรวจปัสสาวะดังแนบนั้น อาจจะต้องใช้ค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการ ซึ่งมักจะวงเล็บเอาไว้ข้างหลังร่วมด้วย

    แต่ดูเบื้องต้น  อาจจะพอบอกได้ว่าปัสสาวะค่อนข้างเข้มข้น มีสีเหลือง ค่ากรดด่างอยู่ในเกณฑ์ปกติ พบเซลล์เม็ดเลือดแดงออกมา 0-1 ตัว และเม็ดเลือดขาว 2-3 ตัว

    ดังนั้นจากผลตรวจปัสสาวะนี้ไม่น่าจะมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อที่ชัดเจน แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและแปลผลร่วมกับค่าห้องปฏิบัติการอื่นๆเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดของอาการที่เป็นอยู่ต่อไป