• ผลตรวจเลือดพบความผิดปกติของเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดงบางตัว แปลว่าอะไร

  •  Waranid
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าค่าเลือด RBC 4.19 กับค่า Eosinophil 0.3 เป็นค่าที่วัดได้ต่ำกว่าเกณฑ์ทั้งสองค่าเลย แบบนี้ถือมีโลหิตจางมั้ยค่ะ ค่าMPV ได้ 9.1 ตัวนี้ก็ต่ำกว่าเกณฑ์ด้วยค่ะ อยากทราบว่ามันผิดปกติมั้ยค่ะ เครียดมากเลยกลัวเป็นโรคร้ายแรง รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยว่าควรตรวจอะไรเพิ่มเติมมั้ยค่ะ
    Waranid  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waranid

    จากที่พูดถึงน่าจะเป็นกลุ่มการตรวจเลือดหาความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด

    โดยควรจะต้องดูค่าเต็ม และดูค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการร่วมไปด้วยค่ะ แต่อาจบอกได้คร่าวๆ ค่าเม็ดเลือดขาวชื่อ eosinophil ดังกล่าวมานั้น ปกติเจอในร่างกายได้น้อยมากอยู่แล้ว ถ้าจะผิดปกติต้องหาสาเหตุมักจะเป็นการเจอมากกว่าปกติมากกว่า ส่วนค่าเม็ดเลือดแดงที่แนบมาไม่ใช่ค่าหลักที่ใช้ดูภาวะโลหิตจางค่ะ จะต้องดูค่าความเข้มข้นเลือดคือ Hb และ Hct เป็นหลัก

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ส่งตรวจดูโดยตรงว่ามีความผิดปกติอะไรที่ต้องตรวจหาเพิ่มเติมหรือไม่