• เป็นไทรอยเป็นพิษ รักษาแล้ว สามารถทำเลเซอร์กับถอนขนได้หรือไม่

  •  Preyanuch DSine
    สมาชิก
    คือตอนนี้หัวใจเต้นสงบลงแล้ว และคุณหมอบอกว่าสามารถถอนฟันได้ และเสริมจมูกได้ อยากทราบว่าสามารถทำเลเซอร์ขนขากับบราซิลเลี่ยนได้ไหม ?
    Preyanuch DSine  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Preyanuch DSine

    โรคไทรอยด์เป็นพิษ คือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ ถ้ากินยาควบคุมได้ดีแล้ว ก็อาจจะมีน้ำหนักเพิ่มได้ถ้ารับประทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงค่ะ

    ถ้ารับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ไปพบแพทย์ แพทย์เจาะเลือดค่าไทรอยด์อยู่ในระดับที่ปกติแล้ว สามารถใช้ชีิวิตได้ตามปกติ ทำหัตถการดังที่กล่าวมาได้ทุกอย่าง การทำเลเซอร์นั้นส่วนใหญ่ใช้แค่ยาชาเฉพาะที่ ไม่ต้องวางยาสลบ มักไม่มีผลอะไรกับโรคไทรอยด์อยู่แล้วค่ะ

    สังเกตอาการ ถ้าใจสั่นมาก น้ำหนักมากขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว เวียนศีรษะมากจนหน้ามืดหรือหมดสติ ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลค่ะ