• มีคอบวมจากไทรอยด์ เคยรักษาและได้ยาตอนอายุ 14 ปี ขาดการรักษามาจนตอนนี้อายุ 30 ปี ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  nnnnnn123
    สมาชิก

    ถ้ามีอาการคอบวมมาตั้งแต่อายุ 14 ไปพบหมอ หมอแจ้งว่าเป็นไทรอยด์และรักษาด้วยการกินยาและเจาะเลือดอยู่เป็นระยะ เป็นเวลาเกือบ 1ปี จนไม่ได้ไปพบหมอต่อ จนอายุ 30 ปี อยากทราบว่าถ้าปล่อยไปแบบนี้จะได้หรือไม่ (ร่างกายไม่มีอาการอื่นใดนอกจากคอที่มีอาการบวมไม่มาก)

    nnnnnn123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nnnnnn123

    อาการคอบวมจากไทรอยด์นั้น อาจจะเกิดจากความผิดปกติของไทรอยด์ซึ่งมีได้หลายรูปแบบค่ะ ตั้งแต่มีก้อนไทรอยด์ธรรมดาไม่สร้างฮอร์โมน ไม่มีอาการผิดปกติใดๆในร่างกาย หรือเป็นก้อนที่หลั่งฮอร์โมนร่วมด้วย ทำให้มีอาการผิดปกติจากฮอร์โมนไทรอยด์สูงเช่นมีอาการใจสั่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ตาโปน กินจุแต่น้ำหนักลด มือสั่น ขาบวมได้ หรืออาจจะเป็นก้อนที่เป็นเนื้อร้ายที่มักจะโตเร็วและลุกลามไปอวัยวะข้างเคียงได้อย่างรวดเร็วเป็นต้น

    ในกรณีนี้ที่มีก้อนแต่ไม่มีอาการผิดปกติ อาจจะเป็นก้อนชนิดที่ไม่สร้างฮอร์โมน ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ได้มีอันตราย แต่ควรจะมีการตรวจเลือดเป็นระยะเพื่อดูว่าก้อนไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือเริ่มสร้างฮอร์โมนออกมาเอง แต่หากตอนนั้นเคยได้ยาร่วมด้วยก็แสดงว่าอาจจะมีระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติอยู่ได้เหมือนกัน

    ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาและติดตามอาการอย่างต่อเนื่องจะดีที่สุด เพราะถึงแม้ตอนนี้จะไม่มีอาการอะไร แต่ก้อนดังกล่าวอาจโตขึ้นและเปลี่ยนแปลงไปได้ ควรติดตามเป็นระยะ