• ถ้ามีอาการหนาววูบวาบ ไม่มีไข้ ผมร่วง ขนร่วง เป็นอาการไทรอยด์ป่าวคับ

  •  Haroon Ks
    สมาชิก
    ถ้ามีอาการหนาววูบวาบ ไม่มีไข้ ผมร่วง ขนร่วง เป็นอาการไทรอยด์ป่าวคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Haroon Ks

    การทำงานต่อมไทรอยด์ที่ผิดปกติ มี2แบบคือ ต่อมไทรอยด์ทำงานลดลง (hypothyroidism) และต่อมไทรอยด์ทำงานมากขึ้น หรือเป็นพิษ (hyerthyroidism)

    -อาการของต่อมไทรอยด์ทำงานลดลง ได้แก่ อาการอ่อนเพลีย ขี้หนาวกว่าคนปกติ น้ำหนักขึ้น ท้องผูก เป็นต้น อ่านต่อได้ที่นี่

    -อาการของต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ได้แก่ อาการใจสั่น น้ำหนักลด เหนื่อยง่ายกว่าปกติ ขี้ร้อนกว่าปกติ เป็นต้น อ่านต่อได้ที่นี่

    ซึ่งอาการผมร่วง ขนร่วง ไม่ใช่อาการเฉพาะของโรคต่อมไทรอยด์ที่ทำงานผิดปกติ โดยสาเหตุอาจเกิดจาก ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ความเครียด หรือยาบางอย่าง อ่านต่อได้ที่นี่

    แนะนำให้สังเกตอาการตนเองก่อนได้ค่ะ หากอาการเป็นมากขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ