• ไทรอยด์เป็นพิษ

  •  oleoleole
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 25 ปี มีโรคประจำตัวคือ DM DLP และ PCOS ค่ะ

    ผลเลือดค่าไทรอยด์เป็นดังนี้ค่ะ

    เดือน ตค 64

    T3 152 ng/dl (N0rmal 97-169)

    T4 15.50 ug/dl (N0rmal 5.53-11.00)

    TSH 4.915 mlU/L (N0rmal 0.4001-4.0490)

    ไม่ได้รักษาอะไร คุณหมอให้สังเกตตังเองค่ะ

    เดือน กพ 65

    T3 244 ng/dl (N0rmal 97-169)

    T4 18.90 ug/dl (N0rmal 5.53-11.00)

    TSH 2.140 mlU/L (N0rmal 0.4001-4.0490)

    มีอาการใจสั่น ใจเต้นแรงแบบรู้สึกได้ และเหนื่อยง่าย คุณหมอเริ่มรักษาด้วยยา MMI 5 mg 2 เม็ดเช้าหลังอาหาร

    ปัจจุบัน เดือน เม.ย. 65

    T3 118 ng/dl (N0rmal 97-169)

    T4 10.40 ug/dl (N0rmal 5.53-11.00)

    หนูขอสอบถามดังนี้นะคะ

    1. ค่าไทรอยด์กลับมาปกติได้รวดเร็วหลังจากทานยาได้เพียง 2 เดือน เป็นสัญญาณของการรักษาที่ดีแล้วใช่ไหมคะ คุณหมอบอกว่ารักษานานประมาน 1 ถึง 1 ปีครึ่ง แต่หนูแค่สงสัยว่า ทำไมค่าไทรอยด์ของหนูปกติไวเกินไปหรือไม่คะ

    2. ค่าไทรอยด์กลับมาเป็นปกติแล้ว จะมีโอกาสได้หยุดยาเร็วขึ้นไหมคะ หากต้องทานยาต่อไปอีกค่าไทรอยด์ของหนูจะลดลงจนต่ำเกินไปไหมคะ

    3. หนูรักษา PCOS ด้วยยาคุมกำเนิด Yasmin 6 เดือน เริ่มตั้งแต่ กย 64 ถึง กพ 65 ปัจจุบันหยุดยาคุมกำเนิดแล้วค่ะ หนูอยากทราบว่า

    3.1) ค่าไทรอยด์ที่สูงขึ้นช่วง กพ 65 เกิดจากกการทานยาคุมกำเนิดหรือไม่คะ

    3.2) ปัจจุบันหลังหยุดยาคุมไปแล้วค่าไทรอยด์ก็ลดลงแบบนี้มีความเกี่ยวข้องกับยาคุมกำเนิดด้วยไหมคะ

    ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอ