• ไทรอยด์เป็นพิษ ช่วงนี้มีอารมณ์อ่อนไหว ชอบหงุดหงิด เหวี่ยงง่าย ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ท้อแท้ ร้องไห้ เก็บตัวมากขึ้น เป็นผลจากไทรอยด์เป็นพิษหรือเปล่า

  •  Tonfern Davallia Spp
    สมาชิก
    ไปหาคุณหมอบอกว่า ไทรอยด์เป็นพิษ เเต่ตอนนี้รู้สึกว่า มีอาการอารมณ์อ่อนไหว ชอบหงุดหงิด เหวี่ยงง่าย ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้เลยค่ะ ร้องไห้บ่อย ท้อเเท้ เบื่อกับชีวิต อยากอยู่คนเดียว ไม่อยากพบผู้คน เก็บตัว นอนไม่ค่อยหลับปกติเป็นหลับง่ายมาก บางทีก็อยากหลับไปเฉยๆไม่ตื่น รู้สึกอารมณ์ไม่ปกติเรยค่ะ เป็นผลมาจากการเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษหรือป่าวค่ะ
    Tonfern Davallia Spp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonfern Davallia Spp

    โรคไทรอยด์เป็นพิษคือภาวะที่มีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากจนเกินไป มีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมนขึ้นมา

    อาการของโรคหลักๆมักทำให้ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ใช่อาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยไทรอยด์เป็นพิษ  แต่ก็เคยมีรายงานว่าโรคไทรอยด์ทำให้มีผลต่ออารมณ์ ทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง นอนไม่หลับ มีภาวะซึมเศร้าได้ โดยอาการร้องไห้บ่อย ท้อแท้ เก็บตัวนั้น อาจจะเกิดจาภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ที่อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับตัวโรคก็ได้

    แนะนำการพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้นอีีกครั้ง หรืออาจแจ้งแพทย์ที่รักษาเรื่องไทรอยด์ดูก่อนก็ได้ เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหาที่มีกับคนที่ไว้ใจได้ เขียนระบายความรู้สึก หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และกินยารักษาไทรอยด์ต่อเนื่อง