• ฝังยาคุมกำเนิดมา 2 ปี สงสัยว่าอาจจะเป็นไทรอยด์ เพราะที่บ้านมีกรรมพันธุ์ จะส่งผลอะไรไหม

  •  SaritaCh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าเราได้ทำการฝังยาคุม2ปีแล้วค่ะ และเริ่มสงสัยว่าตัวเองอาจจะเป็นไทรอยด์เพราะที่บ้านมีกรรมพันธุ์ มันจะส่งผลอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SaritaCh,

                          ผู้ที่ไม่ควรฝังยาคุมกำเนิด ได้แก่

                         - ยังไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือไม่

                         - มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดโดยยังไม่ทราบสาเหตุ

                         - ไม่ชอบให้ประจำเดือนมาผิดปกติ เพราะการฝังยาคุม มักทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติไป

                         - มีภาวะเลือดออกง่ายและหยุดยากอยู่

                         - เป็นมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์อยู่ หรือเคยเป็น เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ เป็นต้น

                         - เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งตับ มีตับอักเสบอยู่

                         - เป็นโรคหลอดเลือดอุดตัน

                        ส่วนผู้ที่มีโรคเหล่านี้ ควรระวังในการใช้ยาฝังคุมกำเนิด แนะนำให้แพทย์เป็นผู้ตัดสินใจ ได้แก่

                          - สูบบุหรี่ (>15 มวน/วัน) ในหญิงอายุมากกว่า 35 ปี

                          - ประวัติเคยตั้งครรภ์นอกมดลูก

                          - มีไขมันในโลหิตสูง

                          - ความดันโลหิตสูง

                          - โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองอุดตัน, ใส่ลิ้นหัวใจ

                           - โรคถุงน้ำดี

                           - โรคเรื้อรัง เช่น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

                          ส่วนผู้ที่เป็นไมเกรนแบบรุนแรง หรือมีภาวะซึมเศร้ารุนแรง ก็ไม่แนะนำให้ฝังยาคุมเช่นกัน

                          ส่วนโรคไทรอยด์เป็นพิษ หรือการมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำนั้น ไม่ได้เป็นข้อห้ามของการฝังยาคุมกำเนิดค่ะ อย่างไรก็ตาม หากไม่แน่ใจว่าตนเองเป็นโรคเกี่ยวกับไทรอยด์หรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ทั้งนี้ โรคไทรอยด์ต่างๆ ไม่ได้จำเป็นต้องเกิดจากพันธุกรรมค่ะ