• เดือนกุมภาไม่ได้ไปฉีดยาคุมตามนัด แต่มีเพศสัมพันธ์ หลั่งในตลอด แล้วมีเลือดกระปริดกระปรอย จะท้องไหม

  •  Khwanchanok Dawseevorrachot
    สมาชิก
    ปกติแล้วหนูป้องกันด้วยการฉีดยาคุม ฉีดได้ 2เดือน คือ 16 ธค. และ 15 มค. แต่มาเดือน กพ. ไม่ได้ฉีด แล้วก็มีเพศสัมพันธ์กันปกติและได้ปล่อยใน แต่มันมีเลือดออกกระปิดกระปอย จะท้องไหมคะ
    Khwanchanok Dawseevorrachot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khwanchanok Dawseevorrachot

    หากไม่ได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดตามนัดนั้น ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้ว่าจริงๆแล้วหลังหยุดฉีดยาคุมไปใหม่ๆประมาณ 1-3 เดือนแรก มักจะยังไม่มีไข่ตก และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก

    เลือดที่ออกกระปริดกระปรอยอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมที่เหลืออยู่ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่น เลือดตามหลังการตกไข่ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ เป็นต้น

    ดังนั้นควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดแบบอื่นๆต่อทันที