• หูอื้อ และได้ยินเสียงวิ้งๆในหู เกิดจากอะไร

  •  MinkMinky
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมาไปหาหมอหู เพราะหูอื้อแบะได้ยินเสียงในหู คุณหมอบอกว่าขี้หูตัน เลยดูดให้ พอกลับมาบ้านอาการหูอื้อหายไป แต่ยังได้ยินเสียงวิ้งๆในหู เกิดจากอะไรเหรอคะ
    MinkMinky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MinkMinky

    อาหารได้ยินเสียงวิ้งๆในหูนั้นอาจจะเกิดมาจาก การมีสิ่งของแปลกปลอมอุดตันในหู ในบางรายอาจเป็นขี้หูของตนเอง ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย และอาจกลับมาเป็นซ้ำได้ สาเหตุอื่นๆเช่นหูอื้อหลังการเป็นหวัดหรือการติดเชื้อในทางเดินหายใจ ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด การอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ การมีเนื้องอกในระบบประสาทที่มาเลี้ยงหู เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปแคะแกะเกาในหู ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ฉีดน้ำล้างเข้าไปเอง

    ควรสังเกตอาการอันตรายเช่น หูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์ หรือตอนนี้ถ้าไม่สบายใจสามารถกลับไปพบแพทย์ได้เพื่อประเมินซ้ำอีกครั้ง นอกจากการดูดขี้หูด้วยแพทย์แล้ว ยังมีการใช้สารหรือยาใส่ในหู เพื่อช่วยละลายขี้หูให้ออกมาได้ง่ายขึ้น ซึ่งสามารถใช้เองที่บ้านได้ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง