• เป็นหูน้ำหนวก แก้วหูทะลุ ไปหาหมอ ได้ยามาหยอด แต่มีอาการหูอื้อ ได้ยินเสียงในหู ควรทำอย่างไร

  •  Naem Natthanicha
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าถ้าใช้ยาหยอดหูแล้วพอหยอดเสร็จน้ำมันไม่ไหลออกมาแล้วก็มีอาการหูอื้อได้เสียงวี่ๆค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ หยอดแรกๆก็ปกติค่ะ ยาหยอดยี่ห้อ DexOph เป็นยา dexamethasone sodium phosphate+neomycin sulfate ค่ะคุณหมอให้มา รักษาหูน้ำหนวก และก็มีแก้วหูทะลุนิดนึงค่ะ ควรทำยังไงให้หายอื้อคะ
    Naem Natthanicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Naem Natthanicha

    แก้วหูทะลุเป็นภาวะที่มีการฉีกขาดของแก้วหูเป็นรูด้วยหลายสาเหตุ เช่นจากอุบัติเหตุ การแคะหู การได้ยินเสียงดังเกินไปนานๆ ส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือภายใน 3 เดือน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุค่ะ โดยหากเป็นขนาดเล็ก ไม่มีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยา คือรอให้สมานกันเอง ในกรณีที่ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลางจะรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานหรือชนิดหยอดหูร่วมไปด้วย หากเป็นรูขนาดใหญ่มาก แพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดปะเยื่อแก้วหู

    โดยการหยอดหูนั้น ถ้าเป็นยาหยอดที่เป็นน้ำพอหยอดเสร็จควรนอนตะแคง หงายหูขึ้น ไม่ให้ยาไหลออกมาหลังจากหยอด ประมาณ 15 นาทีแล้วจึงเอนศรีษะกลับคืนปกติซับน้ำยาที่ไหลจากหูทิ้งได้

    ในระหว่างนี้หยอดยาให้ครบและไม่ใช้ไม้พันสำลีหรือสิ่งแปลกปลอมใดๆ เข้าไปทำความสะอาดภายในรูหูเอง ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น หากหลังหยอดยาไปจนครบ อาการยังเป็นอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าแก้วหูที่ทะลุไม่ได้ฉีกขาดไปมากขึ้นค่ะ