• แมลงวันสามารถเข้าหูคนได้ไหม ถ้าเข้าแล้วควรทำอย่างไร

  •  ฟิว' วว.
    สมาชิก
    แมลงวันสามารถเข้าหูคนได้มั้ยคับ ถ้าได้ควรทำไงคับ
    ฟิว' วว.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟิว' วว.

    แมลงวันสามารถบินเข้าไปในหูของมนุษย์ได้ค่ะ โดยการที่แมลงเข้าหูนั้นอาจเป็นอันตรายได้กรณีที่แมลงยังมีชีวิตและเดินไปมาทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาด แต่ถ้าแมลงนั้นตายไปแล้ว ก็อาจจะไปตกค้างอยู่บริเวณใดบริเวณหนึ่งอาจทำให้มีหรือไม่มีอาการใดๆก็ได้ แต่สุดท้ายแล้วควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายภายในหู และคีบเอาแมลงออกมาค่ะ หรือถ้าแมลงยังมีชีวิตอยู่ แพทย์อาจหยอดน้ำมันให้แมลงตายเสียก่อนแล้วค่อยคีบออกมา เป็นต้น

    การดูแลตนเองในเบื้องต้นนี้ ห้ามใช้นิ้วแหย่เข้าไป เพราะแมลงอาจต่อย หรือกัดได้ และห้ามใช้อุปกรณ์แคะหู ทำการแหย่เข้าไปในรูหูอย่างเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาด แต่ควรทำให้แมลงตายด้วยการหยอดของเหลว เช่น น้ำอุณหภูมิห้อง น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว เบบี้ออยล์ ตะแคงหูข้างนั้นขึ้น จากนั้นรอประมาณ 30 นาที สังเกตดูว่า ยังมีการดิ้น หรือขยับตัวของแมลงอยู่หรือไม่ หากแมลงไม่เคลื่อนไหวแล้ว ให้ตะแคงหูข้างนั้นลง ดูว่าแมลงไหลออกมาเองได้หรือไม่

    แต่หากไม่แน่ใจว่าต้องทำอย่างไร หรือตอนนี้แมลงดิ้นเยอะ ปวดหูมาก ควรรีบไปพบแพทย์ทันที