• ได้ยินเสียงแปลกๆตอนเคลิ้มหลับ เกิดจากอะไร เป็นอันตรายไหม

  • ตอนกำลังเคลิ้มจะหลับ ได้ยินเสียงแปลกๆ เสียงลมพัด เสียงวีด เสียงคลื่นซัด เสียงน้ำหยด เสียงฝีเท้า เสียงการเคลื่นไหว แต่จะดังมากเหมือนเสียงเกิดอยู่ใกล้หู เหมือนเวลาเปิดเพลงใส่หูฟังดังๆ ตอนแรกนึกว่าเกิดขึ้นจริงแต่พอรู้สึกตัวกลับไม่มีเสียงอะไร พอจะเคลิ้มหลับอีกก็ได้ยินอีก หลายครั้งจนแน่ใจว่า ได้ยินเฉพาะตอนเคลิ้มๆจะหลับ ทำให้ไม่กล้าหลับต้องคอยดึงตัวเองออกจากภวังค์ ไม่รู้ว่าหลับไปทั้งแบบนั้นจะมีอันตรายหรือเปล่าคะ

    คุณ คนไม่พิเศษ

    ปกติวงจรของการตอนคนเราจะมีสองช่วงใหญ่คือ

    ช่วงที่ตาอยู่นิ่งไม่กรอกไปมาก เรียกว่า Non rapid eyemovement  เป็นช่วงที่ร่างกายจะหลับลึกลงไปเรื่อยๆ  ถ้าถูกปลุกช่วงนี้จะอ่อนเพลียมาก  ร่างกายไม่ขยับหมด ยกเว้นกระบังลมกับ ตา เท่านั้น  ร่างกายมีการพักผ่อนเต็มที่ ฮอร์โมนเร่งเติบโตจะหลั่งช่วงนี้ให้ซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอ  กินเวลาประมาณ 70% ของการนอน  ตรวจคลื่นสมองจะได้ลักษณะ คงที่  กับอีกช่วงที่เรียกว่า Rapid eyemovement (REM) ตาจะไมีอยู่นิ่งมีการกรอกไปมา เป็นช่วงที่คลื่นสมองจะเป็นแบบยุ่งเหยิง  ที่เรียกว่า เป็นช่วงที่ฝัน   กินเวลา ประมาณ 30%  ของการนอน  ตอนเคลิ้มๆ ก็อาจมีช่วงที่เป็น REM ได้   ทำให้เราฝันแบบตื่นๆ เหมือนยังไม่หลับสนิท   ปกติคนเราจะฝัน 5-6 ครั้งต่อคืน เพียงแต่ว่าตื่นมาจะจำไม่ได้  หรือจำได้เพียงช่วงสั้นๆ ไม่เกิน 5 นาทีแรกหลังตื่นนอน   ความฝันเกิดจากการประมาณประสบการณ์ช่วงกลางวันที่เราตื่นอยู่  ไปเก็บที่สมองส่วนความจำ อาจอยู่่ใต้จิตสำนึกโดยทีเราไม่ได้คิดจะเก็บไว้    แต่เมื่อเราฝันก็จะนำมาประติดประต่อการเข้าสร้างประสบการณ์มาใหม่   ทำให้คุณ รู้สึกถึงเสียงต่างๆ ที่เคยได้ยินมาเข้ามาอีก   บางครั้งประสบการณที่ประทับแรงๆก็จะทำให้เรา เศร้าสะเทือนใจหรือ ดีใจ หรือ คนที่จากไปในอดีต  ก็จะกลับมาสู่ความฝันของคุณได้อีก    งานวิจัยบางแห่งศึกษาพบว่า การฝันทำให้เราปลดปล่อยอารมณ์ที่คั่งค้างอยู่ออกมา  หลังฝันอาจจะทำให้สุขสบายขึ้น   แต่ถ้ามีประสบการณ์ที่แย่ ตื่นมาก็จะอ่อนเพลีย  ได้

    คำแนะนำ  ขอให้ฝึกร่างกายให้แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ไม่เครียดวิตกกังวลเกินกว่าเหตุ   ลองทำสมาธิจะช่วยจัดระบบคลื่นสมองให้เป็นระเบียบมากขึ้น   การทานอาหารเสริมบางอย่างเช่น เมลาโทนิน จะช่วยให้หลับได้ smooth มากขึ้นไม่ค่อยฝัน   แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น ควรไปปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาสิ่งกระตุ้นที่ฝังรากในจิตใจของเรา ที่เป็นต้นเหตุให้เราฝันแปลกออกมา    ถ้าเราไม่่มีกังวล ตื่นขึ้นมาไม่อ่อนเพลียจนทำงานไม่ได้    ก็คงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายครับ