• มักได้ยินคนเรียกชื่อเราเสียงดังๆอยู่ข้างๆหู เป็นแบบนี้บ่อยๆ เกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  ตาล' ลฯ.
    สมาชิก
    เวลาหนูนอนหรือนั่งคิดอะไรเงียบๆคนเดียวหนูชอบได้ยินเสียงคลายๆเสียงแม่หนูเรียกชื่อหนู เป็นแบบนี้อยู่บ่อยๆ แต่จิงๆแล้วคือไม่มีใครเรียก หนูอยากรู้ว่ามันเกิดจากอะไรและหนูต้องทำยังงัย

    คุณ ดาล

    อาการของคุณ เป็นลักษณะหูแว่ว Hallucination  ซึ่งอาจพบได้ในคนที่เครียด วิตกกังวลมาก  อาจเกิดจากจิตใต้สำนึกที่ผูกพันกับเหตุการณ์หรือบุคคลที่เรามีความทรงจำที่ดี หรือไม่ดีร่วมด้วย   นอกจากนี้ยังพบได้จากโรคทางฝ่ายกายเช่น เนื้องอกในสมอง  โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคสมองเสื่อม โรคParkinson

    คำแนะนำ ควรอย่าอยู่คนเดียว  ออกกำลังกายบ่อยๆ สม่ำเสมอ พักผ่อนให้พอเพียง  ให้บอกกันตัวเองตลอดว่าเสียงนั้นไม่เป็นจริง  ควรหากิจกรรมที่เข้าสังคม  ทำสมาธิ ปล่อยวางเสีย  ห้ามใช้ยาอื่นๆ  ห้ามกินเหล้า หรือ ยาเสพติดจะทำให้อาการกำเริบขึ้นอีก   ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาร่วมกัน   เพราะอาจนำไปสู่โรคจิตเภทได้

    กรุณา  อ่านเพิ่มเติมเรื่อง หลอน   ได้ที่นี่