• ได้ยินเสียงกรอบแกรบกับเสียงวิ้งในหู ไปหาหมอแล้วบอกว่าไม่มีอะไร แต่ตอนนี้ยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  17765
    สมาชิก

     สวัสดีครับ คือเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ก่อนไปหาหมอหู 3วันก่อนผมได้ยินเสียงระเบิดเบาๆในหูแล้วหูวิ้ง หลังไปหาหมอหู หมอบอกว่าหูปกติดีไม่มีอาการเสียหาย อาจเป็นหูชั้นในเสื่อมเลยให้วิตามินมากินให้ร่างกายรักษาเอง แล้วอาการดีขึ้นแต่ได้ยินเสียงกรอบแกรบมาด้วย พอเวลาผ่านไปเสียงวิ้งก็เบาลง มาบ้างไม่มาบ้าง แต่ผมยังได้ยินเสียงกรอบแกรบในหู วันไปหาหมอวันพฤ กับศุก เหมือนอะไรแข็งในหูแต่ส่องแล้วไม่มีอะไร ได้เหมือนจะแตกเพราะโดนคาดว่าโดนหูดันจนครบสองสัปดาห์ ลองไปหาหมอกับตรวจการได้ยินก็ยังปกติดี ไม่มีขี้หูอุดตันหรือเยื่อแก้วหูเสียหาย แต่ยังคงได้ยินเสียงกรอบแกรบในหู กับหูวิ้งเล็กน้อย พยายามค้นหาที่มาของเสียงกรอบแกรบใหหู พบว่าหูเสื่อมมีแค่เสียงวิ้งอย่างเดียว ไม่มีเสียงกรอบแกรบ ช่วยอธิบายหน่อยครับว่าเสียงกรอบอกรบในหูเกิดจากอะไรครับ

    17765  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 17765

    อาการได้ยินเสียงกรอบแกรบกับเสียงวิ้งในหูมาประมา 2 สัปดาห์นั้น อาจจะเกิดจาก หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว การไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ ประสาทหูเสื่อม มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ มีขี้หูอุดตันในรูหู มีเนื้องอกในหูชั้นใน การติดเชื้อในช่องหู หูอื้อจากความกดอากาศ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

    ซึ่งมีโรคหรือหลายภาวะที่อาจมาด้วยอาการคล้ายๆกันหรือได้ยินเสียงผิดปกติในหูได้ การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย หรือตรวจภายในหูโดยแพทย์ด้านหู คอ จมูกร่วมด้วย ถ้าเคยไปตรวจมาแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปตรวจซ้ำ ซึ่งอาจมีการส่งต่อแพทย์เฉพาะทางต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ตอนนี้แนะนำว่ายังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์