• หูอื้อข้างเดียว เป็นตั้งแต่เมื่อวาน ไม่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เกิดจากอะไร และมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

  •  jm1943
    สมาชิก
    มีอาการหูอื้อข้างขวามาตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหนก็ตาม ไม่มีเสียงวิ๊ง แค่อาการหูอื้อเหมือนขึ้นที่สูง แต่หาวแล้วก็ไม่หาย อาการแบบนี้เกิดจากอะไร และมีวิธีการรักษายังไงบ้างคะ
    jm1943  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jm1943

    อาการหูอื้อข้างขวามาตั้งแต่เมื่อวาน อาจเกิดจาก การไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือมีเนื้องอกในหูชั้นใน

    แต่เพิ่งเป็นมาวันเดียว เฉียบพลัน อาจนึกถึงพวกขี้หูไปอุดตันก็ได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย การรักษาคือการใช้ยาหยอดละลายขี้หูอาจทำโดยแพทย์หรือรับยามาทำที่บ้านก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ยังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ และถ้ายังมีอาการหูอื้อมากๆต่อเนื่อง ปวดในหู มีน้ำไหลผิดปกติจากหู ให้รีบไปพบแพทย์

    jm1943  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jm1943

    อาการหูอื้อข้างขวามาตั้งแต่เมื่อวาน อาจเกิดจาก การไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็กเล็ก มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือมีเนื้องอกในหูชั้นใน

    แต่เพิ่งเป็นมาวันเดียว เฉียบพลัน อาจนึกถึงพวกขี้หูไปอุดตันก็ได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย การรักษาคือการใช้ยาหยอดละลายขี้หูอาจทำโดยแพทย์หรือรับยามาทำที่บ้านก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ยังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ และถ้ายังมีอาการหูอื้อมากๆต่อเนื่อง ปวดในหู มีน้ำไหลผิดปกติจากหู ให้รีบไปพบแพทย์