• มีอาการหูอื้อ เหมือนมีอะไรค้างในหู ใช้ยาหยอดหูแล้วอื้อกว่าเดิม แบบนี้เป็นอาการปกติไหม

  •  memem
    สมาชิก
    หูอักเสบ ได้ยากินและยาหยอดหูมา หลังจากหยอดยาไปแล้วหูอื้อมากกว่าเดิม มีความรู้สึกเหมือนยาค้างอยู่ในรูหูตลอด อาการนี้ถือว่าปกติมั้ยคะ
    memem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmemem

    อาการหูอื้อ เหมือนมีอะไรค้างในหูนั้น อาจจะเกิดจาก การไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ หรือเป็นขี้หูอุดตันก็เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ หรือเป็นผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิดที่ทำลายประสาทหู

    ในเบื้องต้น  ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง ใช้ยาตามแพทย์สั่งตามวิธีที่ข้างฉลากระบุ หลังหยอดยา อาจนอนค้างไว้ก่อนประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้ยาซึมเข้าไปดีก่อน แล้วค่อยลุกขึ้นไปทำกิจกรรมต่างๆตามปกติ

    สังเกตอาการ ถ้าหลังการใช้ยาตามที่แพทย์สั่งมาแล้วยังมีอาการหูอื้อที่เป็นมากขึ้น ปวดตึงในหู ได้ยินเสียงไม่เป็นไปตามปกติ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง