• ได้กลิ่นบุหรี่อยู่คนเดียวทั้งๆที่ไม่มีคนสูบใกล้ๆเลย เป็นอาการของโรคอะไร

  •  juuju
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะรบกวนปรึกษาค่ะ มักจะได้กลิ่นบุหรี่ลองสอบถามคนอื่นๆที่อยู่ใกล้กันเค้าไม่ได้กลิ่นเหมือนเราค่ะ บางวันได้กลิ่นอยู่ทั้งวันจนกระทั่งตอนนอน จนปวดไมเกรน เป็นบ่อยมากค่ะ ปกติจะทำงานบนชั้นบนสุดห่างไกลผู้คน ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานอีกครั้งละไม่เกิน 2 คน(ไม่ค่อยเจอคนที่สูบบุหรี่นะคะ) คือบางครั้งได้กลิ่นรุนแรงเหมือนมีคนมานั่งสูบใกล้ๆคะ อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคชนิดไหนหรือไม่คะ ควรทำอย่างไรดีคะ

    juuju  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ juuju

    อาการได้กลิ่นคล้ายกลิ่นบุหรี่อยู่คนเดียวนั้น อาจจะเกิดจาก กลิ่นที่มาจากภายในร่างกายเองเช่น ภาวะกรดไหลย้อน โรคไซนัสอักเสบ การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่เกลี้ยง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียที่ก่อตัวขึ้นบนฟันและซอกฟัน เป็นโรคประจำตัวเกี่ยวกับช่องปาก จมูก ลำคออื่นๆเช่นภาวะฟันผุ การมีเนื้องอกหรือริดสีดวงในจมูก เป็นต้น

    ถ้ายังมีอาการได้กลิ่นผิดปกติอยู่ต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป  ในเบื้องต้นให้รักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงกลิ่นจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจสุขภาพของช่องปากประจำปี ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว