• ถ้าเคยเจาะหูแล้วมีการติดเชื้อ ตอนนี้หายดีแล้ว แต่บริเวณที่เคยอักเสบมีลักษณะเป็นไตแข็ง สามารถเจาะหูซ้ำที่เดิมได้ไหม

  •  porpang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเกี่ยวกับการเจาะหู

    ถ้าเคยเจาะแล้วเกิดเป็นหนองอักเสบ  เลยถอดออกแล้วปล่อยให้ตัน

    แต่ตอนนี้หายแล้ว แต่จับแล้วเป็นไตๆเล็กน้อย สามารถเจาะหูบริเวณเดิมได้มั้ยคะ

    ขอบคุณค่ะ

    porpang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ porpang

    การเจาะหู เป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง การดูแลแผงจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไปค่ะ คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    ซึ่งถ้าเคยเจาะหูแล้วมีปัญหาการติดเชื้อ แต่ตอนนี้การติดเชื้อหายดีแล้ว ผิวหนังกลับมาเป็นปกติแล้ว ก็สามารถไปทำการเจาะหูซ้ำที่บริเวณเดิมได้ ไม่น่าจะมีปัญหา แต่ควรเลือกร้านที่สะอาดและวัสดุที่เหมาะสำหรับผู้แพ้หรือระคายเคืองง่าย และทำความสะอาดแผลหลังการทำให้ดีดังกล่าวไปค่ะ