• ระคายเคืองที่คอ กลืนแล้วเหมือนมีอะไรติดที่คอ เป็นมา 2-3 อาทิตย์แล้ว ควรทำอย่างไร จะต้องไปปรึกษาแพทย์ดีไหม

  •  Fahnatnir
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติเวลาทานข้าวและอื่นๆ มีทานเร็ว แบบเร่งรีบบ้าง พยายามดื่มให้เยอะๆแล้ว แต่มีอาการระคายเคืองคอ เป็นเวลา 2-3 อาทิตย์ได้ เวลากลืนอาหาร น้ำ หรือ กลืนน้ำลาย เหมือนมีอะไรติดคออยู่ตลอดเวลา ทานยาอมแก้ระคายเคืองคอ ยาแก้กรดไหลย้อนก็ไม่หายค่ะ แล้วช่วงหลังๆที่เป็น มีอาการเหมือนหูดับร่วมด้วยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรหรือเปล่าคะ จะไปปรึกษาแพทย์ดีไหมคะ
    Fahnatnir  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fahnatnir

    อาการระคายเคืองที่คอ กลืนแล้วเหมือนมีอะไรติดที่คอนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน การมีสิ่งแปลกปลอมติดในลำคอหรือหลอดอาหาร การระคายเคืองในคอจากอาหารที่รับประทาน หรือเป็นจากกินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเป็นมาเรื้อรัง สัมพันธ์กับมื้ออาหารชัดเจน มีแสบร้อน อาจจะนึกถึงภาวะกรดไหลย้อนได้มากอยู่

    ซึ่งการรักษากรดไหลย้อน คือการรับประทานยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ซึ่งอาจจะต้องกินต่อเนื่องเป็นเดือนขึ้นไปจึงจะเห็นผลการรักษาที่ชัดเจน และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    สังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการติดที่คอมากอยู่ตลอด แสบร้อนเยอะ กินได้น้อยลงชัดเจน กินยาที่แพทย์ให้มาต่อเนื่องเลยแต่อาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์